• 090 492 8088
  • 090 486 5533
  • 094 336 5533
  • 097 213 5533
  • support@oreentravel.com
10 nguyên tắc vàng trong nghệ thuật cầm đũa của người Nhật

10 nguyên tắc vàng trong nghệ thuật cầm đũa của người Nhật

Thật sự những quy tắc này không dễ dàng, nhất là với những người không sống ở Nhật Bản. Đối với Nhật Bản tất cả mọi thứ đều được nâng tầm thành một nghệ thuật, cầm đũa cũng vậyTuy nhiên biết những quy tắc này giúp bạn thành công 90% trong việc lấy được thiện cảm ban đầu khi tiếp xúc với người Nhật:

 

1. Giữ đũa của bạn một cách chính xác

 
 
 

Hãy cầm đũa một cách chắc chắn, không quá cao mà cũng không quá thấp, khoảng cách đẹp sẽ là 2/3 thân đũa. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiên nhẫn ngồi quan sát qua những người khá và sau đó bắt chước thực hiện giống họ. Hãy tập điều này mọi lúc mọi nơi và hãy biến nó thành một thói quen trong ăn uống.

 

2. Không ăn trực tiếp từ các món ăn từ đĩa

 

Lấy thức ăn từ các món ăn và đặt nó trên đĩa hoặc bát của riêng bạn trước khi ăn, đây là phép lịch sự tối thiểu trong bữa ăn của người Nhật.

 
 


3.Sử dụng gác đũa

 

Nhiều nhà hàng Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn một miếng gỗ dùng để gác đũa. Khi bạn không sử dụng đũa hãy gác chúng lên miếng gỗ đó. Đối với những nhà hàng sang trọng, chỉ dùng 1 đôi đũa cho 1 món ăn có thể bạn sẽ không phải lo ngai về điều nàyTuy nhiên điểu này cũng cần biết để thực hiện ở những nhà hàng binh thường. Đũa không bao giờ được cắm thẳng đứng trong bát cơm, vì như thế giống như một buổi tang lễ.

 
 
 


4.Không di chuyển đũa qua lại giữa những món ăn

 

Đừng bao giờ đưa đũa của bạn từ món này sang món khác vì nó tạo cảm giác bạn là một người tham lam. Hãy suy nghĩ kĩ món ăn mình muốn và gắp nó bỏ vào bát.

 
 


5.Đừng đào

 

Lấy thức ăn từ trên xuống dưới chứ đừng đảo đĩa thức ăn lên để lấy miếng bên dưới. Đó bị coi là hành động cực kì thiếu lịch sự.

 
 


6.Đừng liếm

 

Không bao giờ liếm đũa của bạn, đó là một hành đông thiếu tôn trọng người đối diện và là điều tối kị trong bữa ăn của người Nhật. (Neburi bashi)

 
 7.Hãy cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác

 
Không bao giờ được đụng đũa vào nhau khi gắp thức ăn tiếp cho người khác vì hành động này là nghi thức dùng trong lễ tang của người Nhật bản khi họ dưa xương của người thân hỏa táng vào các bình tro. Đây có lẽ là điều cấm kỵ lớn nhất ở bàn ăn Nhật Bản. Bạn có thể gắp thức ăn cho người khác nhưng hãy để bào bát của họ, đây là một phép lịch sự. Lý tưởng nhất là bạn sẽ yêu cầu phục vụ cho một đôi đũa đặt ở trung tâm của bảng và chỉ sử dụng khi bạn gắp thức ăn cho người khác.
 
 
 
 

8. Đũa không phải là một món đồ chơi

 

Đừng vừa ăn, vừa cầm đũa vừa nói chuyên. Nếu bạn muôn tán gẫu trong bữa ăn thì tốt nhất là đặt đũa xuống gác đũa. Không bao giờ chà đũa với nhau nhiều lần sau bởi vì nó là một dấu hiệu cho thấy bạn coi thường nhà hàng và những đôi đũa bạn cầm là hàng rẻ tiền.

 

9. Không để đũa chéo lên nhau khi đặt trên bàn

 
 
 
Đặt chéo đôi đũa là một hành động gần giống với trong tang lễ. Vì vậy nếu bạn muốn đặt đũa xuống hãy chắc chắn rằng nó nằm song song với nhau
 

10. Không nên dùng đũa khuấy canh

 
 
 
Khi bạn làm điều này có vẻ như bạn đang cố gắng để rửa sạch đũa. Đôi khi bát súp miso trước mặt bạn những gia vị không hòa tan với nhau làm bạn muốn khuấy làm chúng ngon hơn nhưng  hãy chống lại sự cám dỗ!
 

Nói chung các nguyên tắc quan trọng nhất là những nguyên tắc làm người khác liên tưởng đến tang lễ của Nhật Bản. Hãy nhớ rằng đũa không chỉ dùng để gắp thức ăn, cách bạn cầm đũa cách bạn gắp thưc ăn biểu lộ sự sang trọng của bạn. Khi đi ăn với người Nhật hãy chú ý những điều này vì đối với họ bữa ăn không hề đơn giản, ẩm thực là cả một nghệ thuật.

 

Nếu bạn không biết hết những điều đó cũng không sao đừng nên quá căng thẳng. Ngay cả người dân Nhật Bản không phải ai cũng biết hết những điều này, hãy từ từ học hỏi.