• 090 492 8088
  • 090 486 5533
  • 094 336 5533
  • 097 213 5533
  • support@oreentravel.com
Nghi thức cúi chào (Ojigi) của người Nhật

Nghi thức cúi chào (Ojigi) của người Nhật

Nghi thức cúi chào của người Nhật (Ojigi)

Chúng ta thường hay thấy người Nhật cuối gập người khi chào nhau mà họ không có thói quen bắt tay giống như các nước ở phương Tây. Nghệ thuật cúi chào này trong tiếng Nhật gọi là Ojigi (お辞儀).

Cách hành lễ ngồi xuống và cúi người được xem là cách hành lễ cơ bản nhưng ngày nay người ta cứ đứng và cúi người nhiều hơn. Ojigi ở mỗi góc độ khác nhau có ý nghĩa khác nhau, vì thế người ta chia ojigi ra làm nhiều loại tuỳ vào thời điểm và trường hợp. Ví dụ khi muốn cảm tạ sâu sắc hay chân thành xin lỗi từ tận đáy lòng,người ta cúi đầu thật thấp, hành lễ ojigi một cách lịch sự nhất. Cách hành lễ ojigi đẹp nhất là đổ người về phía trước nhưng lưng và đầu gối không được cong lại, sau đó từ từ, lịch sự thẳng người lên.

Thông thường Ojigi có 3 kiểu chào như sau:

Eshaku (会釈): Cúi 15 độ, trong xã giao hàng ngày, đối với những người ngang mình

Keirei (敬礼): Cúi 30 độ, trang trọng hơn, khi lần đầu gặp mặt.

Saikeirei (最敬礼): Cúi 45 độ, khi muốn cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn từ tận đáy lòng mình

cachchaonhatban


Nguyên tắc đứng cúi chào:

- Đối với nam: các ngón tay khép, hai bàn tay duỗi thẳng và khép sát sườn rồi cúi xuống.

 cachcuichaonamgioinhatban

- Đối với nữ: Hai tay duỗi thẳng đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại rồi từ từ cuối chào.

 cchcichocanginht

Đối với sếp và những người lớn tuổi hơn, nếu bạn cúi càng thấp thì càng thể hiện sự kính trọng.

Một quy định ăn sâu vào tâm thức người Nhật, đó là “trọng người trên”, vì vậy mặc định là “người dưới” bao giờ cũng phải cúi chào “người trên”. “người trên” ở đây có thể được coi là người cao tuổi hơn mình hoặc có địa vị xã hội trên mình.

Ngày nay, nghi thức cúi chào cũng được tiết giảm nhiều, thường chú trọng trong lần gặp đầu tiên, hoặc với đối tác quan trọng. Khi đã thân thiết, việc hành lễ này cũng được đơn